เชิญจัดสวนมูลค่าถูก ทำได้เอง ในมูลค่าแค่ 10,000 บาท

เชิญจัดสวนมูลค่าถูก ทำได้เอง ในมูลค่าแค่ 10,000 บาท

 

คอนโด

สืบสัมพันธ์มาจากในสวนหน้าบ้านที่ผมอยู่มันโทรมมากแล้ว ซึ่งตั้งแต่ทางโครงการให้มาก็เป็นระยะเวลาราวๆ 5 ปี

และระหว่าง ปีที่ 1 – 5 ปีนั้น ผมก็ต้องสิ้นเปลือเลื่องงไปกับการซื้อต้นไม้หลายพันบาทเหมือนกัน เพราะว่าว่าจะต้องคอยซื้อต้นไม้ใหม่มาเสริมต้นไม้ที่ตายไปบ้าง กับต้นไม้ที่สวยๆ ที่ควรก็เอามาปลูกเพิ่ม

จนจนวันหนึ่ง เราก็มองเห็นแล้วว่า มันก็ไม่ได้มีอะไรสวยขึ้นมาเท่าไรพร้อมทั้งจักปลูกอย่างไรก็ไม่สวยเหมือนดังเดิม พร้อมกับจนถึงต้นไม้ของทางโครงการก็ค่อยทยอยตายเรื่อยๆ พร้อมด้วยด้วยเหตุที่การจัดสวนของโครงการ บางโครงการมีการจัดสวนปลูกต้นไม้แถมมาด้วย เพื่อให้บ้านดูน่าอยู่และจะให้ ขายบ้าน ง่ายๆ แน่นอนๆ

ในช่วงแรก ต้นไม้ที่ได้จากทางโครงการเขาจัดไว้ก็สวยดีครับ แต่มันจักสวยเฉพาะตอนแรกๆ นะครับ แต่บางโครงการไม่ได้คำนึงถึงทิศของแดด ว่าทิศไหนแดดลง ทิศไหนไม่มีแดด ต้นไม้ไหนที่ชอบแสง ใช่ไหมไม้แดด ต้นไม้ที่ชอบแสงรำไร ก็ควรไว้ที่ไม่โดดแดดจัด ใช่ไหมไม้ร่ม บางที่ลืมรดน้ำต้นไม้ แล้วไหนจักเรื่องฮวงจุ้ยอีก (เรื่องฮวงจุ้ยเป็นความเชื่อส่วนบุคคลนะครับ)

ซึ่งพอไม่ได้คำนึงถึงสิ่งที่กล่าวมา เลยทำให้ต้นไม้ทยอยๆ ตายไป กับแล้วเราก็ต้องมาจัดสวนใหม่ ไหนๆ จัดใหม่แล้วก็ทำน้ำตกเลยดีไหม?

ด้วยรูปสวนและน้ำตกนี่เป็นตอนที่ทำเสร็จแล้ว ซึ่งการจัดสวนแบบนี้ให้ช่างทำน้ำตก ช่างทำน้ำตก ประเมินมูลค่า จะอยู่เกือบ 90,000 บาท สมมติจัดสวนอย่างเดียวช่างประเมินประมาณค่าอยู่ที่ 30,000 บาท ที่เหลือก็จะเป็นค่าทำน้ำตก

แต่ว่าเพียงพอไปซื้อต้นไม้เองปลูกเองอยู่เกือบ 10,000 บาท ก็คิดว่าออกกำลังกาย 555+ ส่วนที่ทำน้ำตก เราคงทำเองไม่ได้ก็ให้ช่างรับเหมาทำไป กับก็วิ่งซื้อหิน ซื้อปูนเอง แค่นี้ก็ประหยัดงบไปได้อื้อซ่า

ในปักชำแรกๆ ไม่ก็ตอนเข้ามาอยู่ที่บ้านใหม่ๆ ผมกะจะทำแค่น้ำตกเล็กๆ ตรงหน้าบ้านก่อนเข้าบ้าน งบที่ใช้ไปตอนนั้นน่าจักคาดคะเน 10,000 บาท แต่ว่าไปๆ มาๆ ก็ดันตะโกรงจักทำน้ำตกไนแองการ่าด้านข้างอีก งบเลยบานปลาย ไปอีกหลายหมื่น เบ็ดเสร็จก็อยู่เกือบๆ 40,000-50,000 บาท (จัดสวนแล้วก็ทำไปเลยละกันทั้งสวนพร้อมด้วยน้ำตก)

โหมโรงทำตอนแรก ต้องทำการบ้านนิดนึง คือ หาแบบน้ำตกเยอะๆ ศึกษาหาข้อมูลของต้นไม้ ว่าต้นไม้ต้นไหนเป็นต้นไม้ในร่ม ต้นไหนเป็นไม้แดด ไหนจักไม้มงคล โดยเฉพาะไม้มงคลที่เป็นไม้ร่ม เพราะว่าว่าที่บ้านมีต้นไม้ใหญ่หลายต้น ไม้แดดปลูกทีไรก็ตายเรียบ สเก็ตแบบคร่าวๆ ก่อน แบบมืออาชีพ ฮ่าๆ ทำเป็นรูปถั่ว จำเป็นเพราะว่าเนื่องจากว่าก่อนหน้านี้ได้ทำน้ำตกไว้บ่อหนึ่งแล้ว

เบ็ดจบแล้วก็หาช่างรับเหมา ค่าแรงต่อวันเรททั่วๆ ไป อยู่ที่เกือบๆ 800 – 1,500 บาท แล้วแต่ความสนิทคุ้นเคย ซึ่งพอได้ช่างมาก็เปิดผนังขุดบ่อลึกคะเน 1,5 เมตร ความยาวประมาณการ 3 – 4 เมตร กว้างเกือบ 1 เมตร พร้อมด้วยทำน้ำตกสูง คะเน 1 เมตรนิดๆ

แต่ว่าถ้าถ้าหาก จ้างช่างทำสวน ก็จะคิดราคาเหมาๆ เป็นจุดๆ ไป พร้อมด้วยก็อาจจักไม่ได้ค่านี้ครับ ขึ้นอยู่กับช่างมีประสบการณ์มากน้อยเหมือนใด วิธีดูง่ายๆ ก็ขอดูแบบเก่าๆ ที่เคยทำแล้วค่อยมาเปรียบเทียบค่าก็ได้นะขอรับกระผม

 

หลังจากนั้นก็จัดการโล๊ะต้นไม้เก่าๆ ออกให้หมด เริ่มต้นทำการขุดบ่อใหม่ ลงเสาเข็มเพื่อวางหินเป็นชั้นๆ ทำน้ำตกไนแองการ่า

ภายหลังนั้นก็เชื่อมบ่อเก่าพร้อมทั้งบ่อใหม่ ลงเสาทำหินเป็นชั้นฝั่งขวามือ เดี๋ยวนี้น้ำตกเก่าด้านซ้ายต้องทุบลงมาอีก ไม่งั้นแข่งกันแย่งซีนดูไม่งามได้ เดินท่อ ฯลฯ

นี่ยังมีชีวิตอยู่ภาพหลังจากทำเสร็จ วางหญ้า ลงหิน เติมต้นไม้ใหม่หมด

พอทำไปสักพักก็ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมว่าถ้าจะเลี้ยงปลาก็ต้องทำบ่อพักน้ำด้วยไม่ก็เปล่า เพราะเฉพาะบ่อปลาคราฟ แน่นอนๆ แล้วต้องทำอย่างน้อยๆ 3-4 บ่อ

แต่ว่าพื้นที่ตำหนักผมจำกัดเลยทำแค่บ่อเดียว เลี้ยงปลาคราฟ 4 ตัวพอ ตามหลักฮวงจุ้ย เค้าว่ากันแบบนี้นะครับ หนึ่งตัว , สี่ตัว , หกตัว , แปดตัว , เก้าตัว เป็นดาวมงคลช่วยนำโชค นอกจากนี้ถือว่าไม่มงคล

ด้วยว่าต้นไม้ตอนใหญ่ผมก็จักโฟกัสไปที่พวกเฟิร์น เน้นไม้ร่ม เพราะว่ามันตายยาก เช่น 

 1. เฟิร์นข้าหลวง
 2. เฟิร์นเงิน
 3. เฟิร์นมะขาม
 4. เฟิร์นฮาวาย
 5. เฟิร์นก้านดำ
 6. เฟิร์นลูกไก่

ที่เหเอิกเกริกก็จักเป็นไม้ร่ม เช่น 

 1. พวกพรหมญี่ปุ่น
 2. ต้นผีเสื้อราตรี
 3. สับปะรดสี
 4. หนวดปลาดุก
 5. บัวดิน
 6. พลูด่าง พร้อมทั้งพวกไม้พันธุ์ใบจำชื่อไม่ค่อยได้ต่อจากนั้นครับ

ส่วนไม้มงคลก็จะเป็นพวก

 1. กวักมรกต
 2. กวักเงินกวักทอง
 3. ช้อนเงิน
 4. กับก็แอบทำสวนมอสอีกนิดหนึง

ขอชี้นำนำให้เป็นมอสน้ำครับ ถ้าทำน้ำตกด้วย มอสดินผมลองปลูกแล้วไม่ค่อยเข้ากันเลยครับ แต่ว่าแล้วแต่ชอบนะครับ

ซึ่งค่าต้นไม้เกริ่นต้นตั้งแต่ต้นละ 50 – 200 บาท ถ้าต้นใหญ่หน่อยก็แพงขึ้นไปครับ ส่วนผมเน้นปริมาณให้ส่วนเขียวเต็มๆ ถ้าถ้าหากซื้อเองก็กะ 10,000 บาทก็ได้บานตะไทมากเลยครับ จักเฉลี่ยต้นละ 100 บาท ได้กะ 100 ต้น จัดสวนเองหมื่นบาทสบายเลยใช่มัยครับ ไหนจักพวกตุ๊กตา ตกแต่งสวนอีก สบายเลย การปลูกหญ้าก็ผมเโจษจันกเป็นหญ้ามาเลย์ เดิมทีเคยปลูกเป็นหญ้าญี่ปุ่นต้องคอยท่าตัดอยู่เรื่อยๆ พอปลูกหญ้ามาเลย์ เขียวชอุ่มแทบไม่ต้องตัดเลยครับ

 

 

 

 

** ทริค เล็กๆ ด้วยบ้านใครที่มีเด็กใคร่ให้เล่นทราย ผมก็แบ่งเป็นพื้นที่เล็กๆเพื่อให้น้องเตตัสได้ตักทรายเล่นไปด้วยนะ

 

 

รวมพลมินเนี่ยนบุกสวน 555

คำถามคือ

จะซื้อของที่ไหนบ้าง ?หินปูพื้น หินชั้น หินทางเดิน ต้นไม้ ผมซื้อแถวเส้นราชพฤกษ์ ถ.กาญจนาภิเษก ร้านขายต้นไม้ จะมีทั้ง 2 ฝั่งหมดเลย ขับๆ ไปก็เจอตลอด ส่วนร้านหิน ลองถามร้านต้นไม้ดูนะครับ จริงๆ ก็อยู่ใกล้ๆ กันหมดครับ ซื้อที่สวนจตุจักรเดี่ยวนี้แอบแพง ฮ่าๆๆๆ ก็วิ่งมาซื้อที่นี้ดีกว่า เพราะซื้ออื้อ ต้นไม้ใหญ่ก็ค่าไม่แพงเกินไป

ส่วนปลาจะซื้อได้ที่ไหน ?

ความสุทธิ เส้นราชพฤกษ์ ก็มีครับ แต่ว่าแอบแพง ผมเลยมาซื้อที่ ข้างๆเจเจมอลล์ครับ ตอนนั้นผมซื้อ

หางนกยูงตัวผู้ 100 ตัว (150 บาท)

ตัวเมียร้อยตัว(150 บาท) กะเอามาผสมพันธ์กันให้ได้อีก 100 ตัว 555

ปลาคราฟ 4 ตัว ปลาคราฟหางสั้นๆ เรียกอะไรไม่รู้ แต่ลำตัวสวย 2 ตัว (1000 บาท)

หางยาวสวยๆ 2 ตัว

ปลาคราฟจักรดิ์พรรค์ (1200 บาท) ปลาสอด ปลาทอง อีกกระจิดริดหน่อย

โดยสังเขปไม่แน่ใจจะพอเป็นไอเดียการซื้อของเพราะว่าการ ตกแต่งบ้านพร้อมทั้งคอนโด เหตุด้วยบางท่านที่ตะกลามทำสวนเองบ้างได้หรือไม่เปล่า ถ้ามีเวลาหิวให้ลองทำเองแล้วทุกท่านจักมีความสุขกับมันครับ 🙂

by Tommy Hello

ที่มา: http://home.sanook.com/6329/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *