(review)รีโนเวท บ้านเก่าน้ำท่วมจนโทรม เป็นบ้านใหม่

(review)รีโนเวท บ้านเก่าน้ำท่วมจนโทรม เป็นบ้านใหม่

 

ซึ่งหลายๆ คนที่ทำการปลูกบ้านไม่ก็ซื้อขายบ้านแล้วนำมา ปล่อยวางให้เช่า คงจักพบปัญหาเดียวกันนั่นก็คือ ผู้เช่าไม่รักษาพร้อมกับไม่ดูแลบ้านของเราสักเท่าไร

จะเห็นได้ชัดเช่นเดียวกับคุณ KlinG_N จากเว็บไซต์พันทิป บ้านพร้อมทั้งคอนโด ที่ได้คิดจักรีโนเวททาวน์เฮาส์เก่าๆ โทรมๆ จากผลของ ปล่อยวางให้เช่าพร้อมทั้งโดนน้ำท่วม จึงต้องรื้อทำใหม่ทั้งหมด จนได้กลายเป็นทาวน์เฮาส์โฉมใหม่ น่าอยู่เลยทีเดียว

ฉันเพิ่งได้มีโอกาสได้มารีวิวบ้านครั้งแรกนะคะ ต้องออกตัวก่อนเลยว่า เป็นผู้หญิงที่ไม่ได้มีความรู้ในเรื่องบ้านซักเท่าไหร่ แต่มีความฝันกระหายได้บ้านสไตล์ Modern ค่ะ บ้านหลังนี้เป็นทาวน์เฮาส์ 2 ชั้นหลังมุม

ที่ได้ซื้อมาด้วยน้ำพักน้ำแรงของตัวเอง เพราะจนถึง 10 กว่าปีที่แล้ว แต่ว่า..สภาพมันโทรมมากๆ ค่ะ เนื่องด้วย ปลดให้เช่าตั้งแต่ซื้อมาได้แค่ 2 ปี พร้อมกับอีกส่วนหนึ่งมาจากเหตุน้ำท่วมคราวปี 2554

เพราะว่าอันนี่ คือสภาพของตัวบ้าน ภายนอก ซึ่งหลังจากที่ผู้เช่าเขยิบของออกไปทั้งหมด เห็นเกือบจักเป็นลมค่ะ ให้ผู้รับเหมาหลายรายมาตีค่า ทุกคนพูดเหมือนกันว่าเหลือแต่โครงสร้างค่ะ

จากสภาพภายนอกบ้านว่าจักเป็นลมแล้ว เข้ามาเจอสภาพภายในบ้านยิ่งกว่าค่ะ

ก่อนอื่นก็เลยต้องทำความสะอาดกันก่อนรีโนเวท ค่อยดูโอเคขึ้นมาหน่อยค่ะ กระเบื้องยังใช้งานได้เพราะเราได้เปลี่ยนใหม่ตั้งแต่ตอนที่ซื้อบ้านเลย จักเห็นร่องรอยที่ผนังจากการโดนน้ำท่วมค่ะ

ซึ่งก่อนที่เราจะไปดู รูปที่ชั้นสอง ก็ต้องเดินตัดผ่านบันไดทางขึ้นบ้านก่อนนะคะ

ภาพชั้นสองนี่ เป็นฝ้าพร้อมกับพังเกือบทั้งหมดเลยค่ะ เพราะว่าน้ำหยด ปาเก้ก็เลยหลุดร่อนน่าจักมาจากปลวกที่หนีน้ำขึ้นมาค่ะ

นี่เป็นสภาพฝ้าของชั้นสองนะคะ

โดยที่ห้องน้ำชั้นตรงชั้นสองนี้ เป็นส่วนที่สภาพภายนอกดูดีที่สุดของบ้านค่ะ

ดังนั้น เรามาเกริ่นตกแต่งกันเลยดีกว่าค่ะ ซึ่งตรงพื้นชั้นสองนั้น เราให้ช่างรื้อปาเก้ออกหมดเลย พร้อมทั้งได้เปลี่ยนเป็นปูกระเบื้องทั้งหมด เพื่อไม่ให้เจ้าปลวกเข้ามากินไม้ได้อีกค่ะ เราเละบือกกระเบื้องลายสีดำ สุทธิๆ กระเบื้องแบบนี้ไม่นิยมปูพื้นในบ้านนะคะ แต่ว่าจักนิยมปูนอกบ้านหรือไม่โรงรถ แต่นี่ก็เป็นความชอบส่วนตัวนะค่ะ

ตรงจุดนี้ เราได้เริ่มต้นทำใน ส่วนของห้องน้ำชั้นบนใหม่หมดเลยคะ เพราะว่าเราอยากได้ได้ห้องน้ำสไตล์ Loft ก็เลยทำส่วนแห้งเป็นปูนเปโจษจันยกับเปลี่ยนกระเบื้องปูผนังส่วนเปียกใหม่

ภายหลังนั้นเราก็รื้อฝ้าออก พร้อมทั้งปรับปรุงทำใหม่หมด จากนั้นก็เโจษจันกทาสีภายในสีขาว แต่ว่าเช็ดล้างได้นะคะ

ขอบหน้าต่างโดนปลวกกินบางส่วนค่ะ เราใช้ช่างถอดออกแล้วซ่อมเพราะว่าเอาไม้มาเสริม กระดาษทรายขัดทาสีใหม่ค่ะ ใจนักมุ่งหมายเปลี่ยนเป็นกระจกบานเลื่อนทั้งหมดแต่งบไม่ถึงค่ะ

สรุปทั้งหลังมีอยู่บานเดียวที่ห้องนอนใหญ่ ช่างแถมเปลี่ยนเป็นกระจกบานเลื่อนให้ค่ะ เพราะว่ายากเกินจักซ่อมค่ะ

สภาพบ้านภายนอก – พร้อมทั้งชั้นบน เราก็เโจษกทาสีขาวนะคะ ซึ่งชั้นล่างสีเทา พร้อมด้วยสีเฌอร่าด้วยเทาเข้มขึ้นมาอีกหนึ่งสเตปค่ะ หลังคาเระบือกสีเทานกพิราบค่ะ เพราะที่ภายใน – ได้ทาสีขาวทั้งชั้นบนกับชั้นล่าง เป็นสีที่ถูกดีค่ะ

รูปที่ช่างเริ่มทาสีหลังคากับชั้นบนค่ะ

ภายในสีขาวทั้งหมด ดูสะอาดดีค่ะ ทำให้บ้านดูสว่างกับกว้างขึ้นค่ะ ภายในเลือเลื่องกสีเกรดถูกเช็ดล้างไม่ได้ ตอนนี้มาเสียดายค่ะ ยิ่งสีขาวด้วยเลอะง่ายมาก ถ้าท่านใดมีงบจัดสีที่เกรดดีหน่อยไปเลยนะคะ

ตรงหน้าบ้านเราทำพื้น เพิ่มออกมานิดนึงน่ะคะ เพราะว่ากระเบื้องลายไม้เก่า ซึ่งประตูพร้อมทั้งรั้วบ้าน เราใช้รั้วเดิมทั้งหมด เพราะว่าว่าการทำรั้วบ้านใหม่นี่สาหัสเหมือนกัน ถามมาหมดทุกแบบแล้วทำไม่ลงค่ะ ถามช่างแล้วช่างสั่งว่าของเดิมพอได้ ก็เลยขัดพร้อมกับทากันสนิมพร้อมด้วยก็ลงสีให้ใหม่ค่ะ ช่วงรั้วด้านบนทาสีดำ กำแพงรั้วด้านล่างทาสีเทาพร้อมทั้งให้ช่างตัดขอบขาวค่ะ แอบทำให้ช่างปวดหัวนิดๆ อิอิ

ที่เว้นไว้ไม่ปูกระเบื้องเต็มจงใจนะคะ เพื่อปลูกหญ้าพอดีมีเลี้ยงกระต่ายอยู่ 1 ตัวเผื่อให้เค้าวิ่งเล่นค่ะ พร้อมกับก็สร้างบ่อปลาเล็กๆ ด้วยอิฐประสาน เพิ่มอ่างน้ำรินอีกนิดค่ะ

ครั้นเมื่อเราทำชั้นบนเสร็จ บ้านเรามีหน้าต่างอื้อซ่ามากๆ ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ทำให้ประหยัดค่าสีได้ค่ะ แต่ว่ากลับมาปวดหัวเรื่องการซ่อมหน้าต่างแทน ห้องนอนเล็ก อยู่ส่วนด้านหลังบ้านค่ะ

ภาพทันทีที่ทำชั้นล่างเสร็จ เรายังไม่ได้ถอดรางผ้าม่านเดิมออกนะคะ เพราะเราคิดว่าจะมาตกแต่งภายในเองอีกครั้งนึง

ขาวสะอาดค่ะ ยังไม่ได้ตกแต่งภายในนะคะ ส่วนหลังบ้านยังไม่ได้ต่อครัวค่ะ

ส่วนของบันไดเก่าเราใช้ไม้เดิมทั้งหมดเลยนะคะ แต่ก็ได้ซ่อมแซมบางคั่นที่กิดการผุค่ะ เพราะว่าขัดด้วยกระดาษทรายและก็ทาสีใหม่ ด้วยความที่ใคร่ Modern ค่ะทาพื้นบันไดพร้อมกับราวจับสีดำ ส่วนช่วงขั้นพร้อมกับลูกกรงบันไดเป็นสีขาว

เนื่องด้วยประตูทั้ง 3 บานของแต่ละห้องนั้น เราก็ได้มาเปลี่ยนใหม่อีก 2 บาน เพราะว่า 1 บานใช้ของเดิมได้คะ กับเปลี่ยนโคมไฟใหม่ตรงบันไดค่ะ

ห้องน้ำเสร็จแล้วค่ะ ส่วนเปียกค่ะ

ส่วนแห้ง ช่างขัดมันไม่เก่งเท่าไหร่ แต่ก็คิดซะว่ามันเป็นลายเอกลักษณ์เฉพาะตัวแล้วกันค่ะ

 

พร้อมกับครั้นเมื่อเราได้ทำส่วนของภายนอกเสร็จ เพราะว่าที่ภายหลังนั้นเราก็ได้ดึงนั่งร้านออก มันออกมาได้อย่างใจเราเลยค่ะ โทนขาว ดำ เทาค่ะ แม้แบบบ้านจักล้ายุคแต่สีของบ้านก็ช่วยให้โมเดิร์นได้นะคะ

บรรยากาศยามค่ำคืนค่ะ

เทียบบันไดก่อนกับหลังค่ะ

บันไดจากมุมมองด้านบนค่ะ

ภายนอกก่อนและหลังค่ะ

มุมด้านข้างค่ะ

พร้อมด้วยช่วงเวลา ที่เราทำ ก็คือ ปางปลายปีที่แล้ว เราเพิ่งมีเวลาได้นำมาบ่งบอกเล่ากัน ซึ่งเวลาที่ทำรวมเบ็ดเสร็จแล้วก็ 1 เดือนคะ เพราะว่าทั้งหลังร้าวไปหมด เพราะว่าที่ส่วนใหญ่นั้นจะเป็นงานซ่อมแซม พร้อมทั้งไม่ได้รื้อแล้วเปลี่ยนของใหม่ทั้งหมดทำให้เสียเวลามากขึ้น

พร้อมกับเพื่อในเรื่องของงบประมาณการที่เราใช้ไป เราก็ให้ช่างทำแบบที่ประหยัดที่สุดเท่าที่จักประหยัดได้ กับอะไรที่พอใช้ได้ก็ซ่อม เราจะไม่เปลี่ยนใหม่ทั้งหมดนะคะ

ทีแรกคิดว่าน่าจะไม่เกิน 120,000 แต่ก็มีบานปลายบ้างคะ

 • ค่าค่าแรงช่างรับเหมาทั้งหมดราคา 120000 บาท
 • ค่าค่าสี กระเบื้องพร้อมทั้งอุปกรณ์อื่นๆ มูลค่า 30000 บาท
 • มูลค่ารวมทั้งสิ้นคร่าวๆ 150000 บาท

รายการปรับปรุงซ่อมแซมในครั้งนี้ค่ะ

 1. เราต้องเปลี่ยนฝ้าด้านบนในห้องนอนใหญ่ที่น้ำรั่วด้วยกันพังทั้งหมด
 2. เราต้องเปลี่ยนฝ้าใต้บันไดพร้อมทั้งฝ้าเชิงชายทั้งหมด ของเดิมมีส่วนผสมกระดาษทำให้ปลวกกินทั้งหมด
 3. เราต้องซ่อมหลังคา เปลี่ยนกระเบื้องบางแผ่นพร้อมทั้งอุดรอยที่ฝนรั่ว
 4. เราต้องสกัดพร้อมด้วยซ่อมรอยร้าวทั่วทั้งบ้าน
 5. เราทำการติดเฌอร่าด้านนอกชั้นบนใหม่ (ของเดิมโครงการใช้ไม้หน้าสามรองด้านในด้วยกันยึดด้วยน็อต ครั้งปลวกกินไม้หน้าสามทำให้แผ่นเฌอร่าหลุดลงมาหมด)
 6. เราได้ซ่อมขอบหน้าต่างใหม่ กับประตูเท่าที่ซ่อมได้ เพราะว่าที่อันไหนเพราะว่าปลวกกินไม่เหลือซื้อประตูลูกฟักสำเร็จรูปมาเปลี่ยนใหม่ค่ะ ยกเว้นห้องนอนใหญ่เกินเยียวยาช่างเปลี่ยนเป็นบานเลื่อนให้ รวมถึงประตูเล็กหน้าบ้านเปลี่ยนเป็นประตูสวิงค่ะ
 7. เราได้รื้อปาเก้ชั้น 2 ทั้งหมด เปลี่ยนเป็นกระเบื้องแทน
 8. เราต้องซ่อมกับทาสีบันไดใหม่ รวมเปลี่ยนกรงบันไดชั้นบนเพราะว่าของเดิมพังไม่เหลือ
 9. เราต้องทาสีใหม่ทั้งหลัง แบ่งเป็น ภายใน ภายนอก หลังคา พร้อมกับรั้วหน้าบ้าน
 10. เราทำการต่อเติมปูกระเบื้องโรงรถกับปูกระเบื้องส่วนหน้าบ้านเพิ่ม
 11. เราจัดการทำห้องน้ำชั้นบนใหม่ แบ่งส่วนเปียกปูกระเบื้องใหม่ทั้งหมด ส่วนแห้งทำเป็นปูนเปือย

กับมาปิดท้ายด้วยรูปปัจจุบันค่ะ ได้ต่อเติมโรงรถพร้อมด้วยกันสาดเพิ่มเพื่อรับหน้าฝนนี้ค่ะ

แต่ถ้าสมมติว่า ท่านผู้อ่านนั้นยังไม่ประสงค์ได้บ้าน ลองหันมาดู คอนโดมิเนียม ถูกๆ พร้อมข้อเสนอสุดพิเศษ ได้เลยที่ http://www.pruksa.com/คอนโดมิเนียม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *