ทริค เลือกซื้อบ้านหรือคอนโด จะดีกว่ากัน

ทริค เลือกซื้อบ้านหรือคอนโด จะดีกว่ากัน

 

สำหรับเรื่องที่อยู่อาศัยถือเป็นปัจจัยขั้นพื้นฐานสำหรับทุกคน โดยเฉพาะคนที่ทำงานและพอจะมีรายได้ ฐานะการเงินที่มั่นคง ก็เริ่มมองถึงการวางรากฐานชีวิตด้วยการเลือกที่พักอาศัยเป็นของตนเอง โดยตัวเลือกหลักๆ ของที่พักอาศัยทั่วไป

นั่นก็คือ บ้าน และ คอนโดมิเนียม ซึ่งทั้งสองตัวเลือกก็ยังคงทำให้ทุกคนเกิดคำถามกับตัวเองว่า เลือกซื้อบ้าน หรือว่า คอนโดมิเนียม ดีกว่ากัน และอะไรจะเหมาะกับตัวเอง โดยแบบไหนจะคุ้มค่ากว่า แล้วจะรับภาระค่าใช้จ่ายที่ตามมาได้หรือไม่

และอาจรวมไปถึงอีกหลายๆ คำถามที่ต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนตัดสินใจซื้อ เพื่อทำให้หลายๆ คำถามมีคำตอบและเหตุผลที่ชัดเจนขึ้น เราจึงมีหัวข้อสำคัญๆ ที่ใช้พิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อบ้าน และ คอนโด มาเป็นข้อมูลให้ทุกคนเปรียบเทียบและเลือกที่พักอาศัยให้เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุดค่ะ
ข้อที่ 1. ดูเงินในกระเป๋า

ซึ่ง เงิน ถือเป็นปัจจัยหลักอันดับแรกที่คนทั่วไปนึกถึง ก็คือการตั้งงบประมาณ ไว้สำหรับที่พักอาศัยเพื่อให้ตอบรับกับกำลังซื้อของตนเอง

ซึ่งโดยปกติเป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่า บ้าน ย่อมมีราคาสูงกว่าคอนโดมิเนียม เฉพาะถ้าหากเป็นบ้านที่ตั้งอยู่ในเมือง อาจมีราคาสูงถึงหลักหลายล้าน

โดยเมื่อนำมาเปรียบเทียบกับราคาคอนโดมิเนียมที่ตั้งอยู่ในทำเลเดียวกัน กลับมีราคาต่างกันมาก เพราะว่าราคาจะเริ่มต้นที่ล้านกว่าๆ เท่านั้น

ดังนั้นสำหรับผู้ที่มีรายได้ไม่สูงมาก และต้องการความสะดวกสบายเป็นหลัก การเลือก คอนโดมิเนียม นั้นจึงน่าจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

และยิ่งถ้าหากเปรียบเทียบกับการเช่าอพาร์ทเม้นท์อยู่โดยเสียค่าใช้จ่ายเป็นรายเดือน การตัดสินใจซื้อ คอนโดมิเนียม เป็นของตนเองเลยนั้นก็น่าสนใจ

เพราะปัจจุบันราคาผ่อนคอนโดมิเนียมก็สูสีกับการต้องจ่ายค่าเช่าอพาร์ทเม้นท์แล้ว

ข้อที่ 2. แบบไหนสะดวกกว่ากัน

ไม่ว่าจะบ้านหรือคอนโดมิเนียมก็มีความสะดวกสบายที่แตกต่างกัน จึงขึ้นอยู่กับว่า คุณให้ความสำคัญกับความสะดวกสบายเรื่องใด ซึ่งถ้าเป็นความสะดวกสบายในเรื่องการเดินทางไปทำงาน คอนโดมิเนียม ส่วนใหญ่ก็จะอำนวยความสะดวกในเรื่องนี้ให้ด้วย

เพราะว่า คอนโด มักเลือกทำเลที่ตั้งใกล้ระบบขนส่งมวลชนต่างๆ เช่น รถไฟฟ้า รถไฟฟ้าใต้ดิน รถเมล์ ฯลฯ แต่สำหรับบางคนก็มองเรื่องการเลี่ยงสภาพการจราจรที่ติดขัดเป็นเรื่องความสะดวกสบาย

นั่นจึงทำให้ การเลือกซื้อบ้าน ที่อยู่แถบชานเมืองแทนการพักอาศัยอยู่ในเมือง เพราะว่าในปัจจุบันถนนก็มีหลายเส้นทางที่อำนวยความสะดวกในเรื่องการเดินทางไปยังบ้านพัก ทั้งยังรวมถึงบ้านยังมีที่จอดรถเป็นส่วนตัว แบบไม่ต้องจอดรวมกับใครเหมือนพักอยู๋ในคอนโดมิเนียม

ข้อที่ 3. เรื่องความเป็นส่วนตัว

เป็นที่รู้แน่นอนว่าผู้ที่ชื่นชอบความเป็นส่วนตัว ก็มักเลือกบ้านเป็นที่พักอาศัย เพราะว่าการพักอาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียม ข้างๆ ในห้องก็จะเป็นผู้ร่วมพักภายในคอนโดมิเนียมเดียวกัน ที่เราไม่สามารถเลือกได้ว่าจะอยู๋ร่วมกับใคร

ดังนั้นก็ไม่ต้องแปลกใจที่ ผู้ที่พักอาศัยใน คอนโดมิเนียม จะบ่นถึงพฤติกรรมไม่พึงปรารถนาของเพื่อนร่วมอาคาร เช่น เสียงดังรบกวน ปรุงอาหารแล้วมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ถ้าหากต้องการความเป็นส่วนตัว การเลือกบ้านเป็นที่พักอาศัยจึงมีความเหมาะสมมากกว่า

ข้อที่ 4. เรื่องการดูแลรักษา

สำหรับเรื่องการดูแลรักษาเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ผู้มีบ้านพักเป็นของตนเองต้องใส่ใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาดรอบๆ บ้าน การเทขยะ การบำรุงรักษาซ่อมแซมบ้าน ล้วนเป็นสิ่งที่ผู้มีบ้านเป็นของตนเองต้องรับผิดชอบ แต่หากอยู่คอนโด เรื่องการดูแลรักษาต่างๆ จะมีเจ้าหน้าที่ของคอนโดมิเนียมทำหน้าที่แทน

ข้อที่ 5. บรรยากาศแวดล้อม

บางคนก็อาจมองข้ามเรื่องนี้ไป แต่หากกลับกันบางคนที่ให้ความสำคัญเรื่องบรรยากาศรอบๆ ที่พัก การเลือกพักในคอนโดมิเนียม จะทำให้คุณสามารถเลือกห้องพักในมุม และ เห็นทัศนียภาพที่ตนเองต้องการได้ เช่น บางคนชอบมุมมองบนตึกสูงก็เลือกห้องพักที่ชั้นสูงๆ หรืออย่างบางคนชอบวิวแม่น้ำ และก็เลือกคอนโดมิเนียมที่ติดริมแม่น้ำได้ แต่ในทางกลับกันคนที่เลือกมีบ้านเป็นของตนเอง ก็บอกว่าเขาสามารถเลือกรับอากาศที่บริสุทธิ์และสัมผัสธรรมชาติได้มากกว่า หากบ้านของเขาตั้งอยู่นอกเมือง

ข้อที่ 6. ความปลอดภัยสำคัญที่สุด

โดยเหตุผลที่ไม่ว่าจะอยู่ บ้าน หรือ คอนโดใหม่ ต่างก็ต้องการความปลอดภัยในการพักอาศัยเช่นเดียวกัน ซึ่งหากพักในคอนโดมิเนียมแล้วเกิดเหตุไฟไหม้ แผ่นดินไหว ย่อมมีความยากลำบากในการหนีอย่างแน่นอน

แต่ว่าทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับระบบรักษาความปลอดภัยของคอนโดมิเนียมนั้นๆ

เพราะว่า ถ้าหากทาง คอนโด นั้นมีระบบการรักษาความปลอดภัยดี รวมไปถึงสร้างความรู้ ความเข้าใจ และหมั่นเตรียมความพร้อมให้กับผู้พักอาศัย โดยปัญหาที่ว่ายากก็จะไม่ยากอย่างที่คิด

สำหรับผู้ที่พักอาศัยในบ้านพักส่วนตัวนั้น ก็น่าจะมีเหตุให้ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัยในทรัพย์สิน

เนื่องจากหากเราไม่สามารถดูแลบ้านได้อย่างทั่วถึง เพราะว่าบ้านมักมีเส้นทางเข้าได้หลายเส้นทาง ถ้าหากหมู่บ้านที่เราอยู่ไม่มีระบบรักษาความปลอดภัยที่รัดกุม ก็อาจทำให้เกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้นกับบ้านของเราได้อย่างงายดาย

ดังนั้นลองเปรียบเทียบเหตุผลและะปัจจัยที่ตรงกับความต้องการของตัวคุณเองมากที่สุด เพียงเท่านี้คุณก็สามารถเลือกได้แล้วว่าคุณจะซื้อ บ้าน หรือ คอนโด ดีกว่ากัน

ขอขอบคุณภาพจาก :เว็ปไซต์ istockphoto.com

ดิ เอดิเตอร์ สะพานควาย

 

The Editor Vertical Village คอนโดมุมมองใหม่ในวิถีโมเดิร์นคลาสสิค ติด BTSสะพานควาย แต่งครบ 1ห้องนอน เริ่ม 4.29 ล้านบาท

The Editor คอนโดมิเนียมรูปแบบใหม่ ที่ผสมผสานสถาปัตยกรรมแห่งการอยู่อาศัยรูปแบบใหม่ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากความคลาสสิค นำมาตีความใหม่ ด้วยมุมมองแบบโมเดิร์นนิสต์ และถ่ายทอดออกมาผ่านเส้นสายทาง สถาปัตยกรรมที่เรียบง่ายแต่งดงามในแบบฉบับของโมเดิร์นดีไซน์ ผสมผสานกับการจัดวางองค์ประกอบ และความพิถีพิถันในทุก ๆ รายละเอียดตามสไตล์คลาสสิค ผลลัพธ์ที่ได้คือ ดิ เอดิเตอร์ Vertical Village 23 ชั้น ที่เรียกได้ว่าเป็นสถาปัตยกรรมคลาสสิคมุมมองใหม่ในวิถีโมเดิร์น “CLASSIC WITH A TWIST”

โครงการ The Editor : High Rise คอนโดมิเนียม สูง 23 ชั้น จำนวน 240 ยูนิต ติดบีทีเอสสะพานควาย แต่งครบในวิถีคลาสสิคโมเดิร์น ครบด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกระดับโรงแรม 5 ดาว อาทิ
• A-List Lobby
• Dialogue Meeting Room
• Oasis Yard
• Club Vital Fitness
• Blue Horizon Pool
• Vista Jacuzzi
• Squash Club
• Wisdom Library
• Exclusive Modernist Lounge
• Sky Arena Amphitheatre
• Serenity Yoga
• Tech 24 Wi-Fi

หรือดูโครงการคอนโด คอนโดใหม่ เพิ่มเติมได้ที่ http://www.pruksa.com/คอนโดมิเนียม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *